Vòng đời của muỗi trải qua 4 giai đoạn phát triển

Mệnh danh là loài côn trùng nguy hiểm nhất hành tinh, muỗi mang đến cho con người nhiều mối đe dọa nguy hiểm khi truyền bệnh sốt rét, sốt xuất huyết… Chính vì thế mà việc tiêu diệt muỗi tận gốc luôn được mọi người quan tâm. Và tìm hiểu về vòng đời của muỗi là một điều vô cùng thiết yếu sẽ giúp bạn có thêm thông tin hữu ích để tìm những giải pháp tiêu diệt chúng triệt để.

Mặc dù muỗi là loài côn trùng có tuổi thọ khá ngắn nhưng vòng đời của muỗi trải qua đến 4 giai đoạn phát triển. Mỗi giai đoạn phát triển muỗi đều có một cách sinh tồn và các tập tính khác nhau. Để bạn có thể hiểu rõ hơn về vòng đời loài muỗi, Kiểm Soát Dịch Hại sẽ mang đến cho bạn những thông tin thú vị về vòng đời loài muỗi ngay sau đây.

4 giai đoạn phát triển vòng đời của muỗi: Trứng - Ấu Trùng - Nhộng - Muỗi trưởng thành
4 giai đoạn phát triển vòng đời của muỗi: Trứng – Ấu Trùng – Nhộng – Muỗi trưởng thành

4 giai đoạn phát triển vòng đời của muỗi

Trên thế giới hiện tại có khoảng 3500 loài muỗi khác nhau, mặc dù có thời gian phát triển khác tuy nhiên chúng đều phải tra qua 4 giai đoạn phát triển: Trứng – Ấu trùng – Nhộng – Muỗi trưởng thành. Hoàn thành giai đoạn trưởng thành chúng bắt đầu hoạt động kiếm ăn và rất nhiều loài còn gây bệnh cho con người.

Giai đoạn 1: Trứng

Muỗi cái sẽ đảm nhận trách nhiệm “duy trì nòi giống” cho loài muỗi, chỉ 1 lần giao phối chúng có thể sinh sản nhiều đợt trong suốt vòng đời. Sau khi hút đủ lượng máu muỗi cái sẽ đẻ trứng (Trung bình khoảng 3 ngày muỗi cái sẽ thu nạp được đủ lượng máu để sinh sản). Muỗi cái đẻ theo từng đợt, mỗi đợt trung bình khoảng 200 trứng, và địa điểm lý tưởng đến chúng sinh sản là nước đọng, ao tù hoặc những nơi có vùng đất ẩm ướt (ở một số loài muỗi).

Nước chính là thành phần chủ yếu giúp trứng muỗi duy trì hoạt động sống, trứng muỗi phát triển cực kỳ tốt trên mặt nước, chúng liên kết với nhau để tạo thành bè trứng. Ở giai đoạn trứng nếu được sinh sản trong điều kiện thích hợp, trứng muỗi sẽ nở thành ấu trùng chỉ sau 2 – 3 ngày.

Muỗi cái đẻ trứng trên bề mặt nước, hoặc các khu vực ẩm thấp
Muỗi cái đẻ trứng trên bề mặt nước, hoặc ở các khu vực ẩm thấp

Giai đoạn 2: Ấu trùng (lăng quăng, bọ gậy)

Ấu trùng được nở ra từ trứng muỗi là giai đoạn phát triển thứ 2 trong vòng đời của muỗi. Ấu trùng còn có tên gọi khác là lăng quăng hoặc bọ gậy. Ấu trùng sống dưới mặt nước và thức ăn của chúng là các chất hữu cơ có trong nước như tảo, vi sinh vật.

Ấu trùng hoạt động chủ yếu ở dưới mặt nước, chúng chỉ ngoi lên mặt nước để hít thở. Kích thước của ấu trùng vào khoảng từ 2mm – 5mm. Hầu hết những con lăng quăng đều có ống truyền để thở, nhưng ở lăng quăng trưởng thành chúng không còn ống truyền nên phải nằm song song với mặt nước để nhận nguồn oxi thông qua lỗ thở.

Trong giai đoạn ấu trùng, chúng phải trải qua 4 lần lột da và ở lần cuối cùng là lăng quăng trưởng thành có thể đạt đến độ dài 8mm. Những con ấu trùng đực sẽ phát triển nhanh hơn con cái, nên chúng thường được sinh ra sớm hơn.

Tùy thuộc vào điều kiện môi trường mà thời gian phát triển của lăng quăng sẽ khác nhau từ khoảng 7 – 14 ngày. Riêng đối với loài muỗi vằn Aedes ở những nơi nhiệt độ mát mẻ, ấu trùng có thể tồn tại trong giai đoạn này lên đến vài tháng.

Trứng muỗi sau 2 - 3 ngày nở thành ấu trùng và phát triển sau 4 lần lột da
Trứng muỗi sau 2 – 3 ngày nở thành ấu trùng và phát triển sau 4 lần lột da

Giai đoạn 3: Nhộng (Cung quăng)

Ấu trùng sau 4 lần lột da sẽ phát triển thành nhộng, hay còn gọi là cung quăng. Nhộng sống hoàn toàn ở dưới mặt nước và có phản ứng với các kích thích.

Nhộng dành toàn bộ thời gian ở giai đoạn này để nghỉ ngơi, chúng không ăn và chỉ thực hiện việc duy nhất là trao đổi khi để chờ ngày phát triển. Nhộng rất ít di chuyển, nếu có di chuyển chúng sẽ sử dụng đuôi, quẫy đuôi về phía dưới để có thể di chuyển xa hơn và mạnh mẽ hơn.

Mất khoảng 2 ngày để nhộng có thể phát triển đến giai đoạn cuối cùng và bắt đầu cuộc phiêu lưu, tìm kiếm thức ăn nuôi sống bản thân.

Giai đoạn 4: Muỗi trưởng thành

Muỗi trưởng thành tách ra từ trong nhộng, chúng nuốt không khí để mở bụng, cánh và đầu để bay ra. Thời gian đầu muỗi trưởng thành chỉ nằm trên mặt nước để nghỉ ngơi và hong khô các bộ phận trên cơ thể mình.

Sau khi đủ cứng cáp, muỗi sẽ bay đi và làm nhiệm vụ của mình:

  • Muỗi đực hút mật hoa, nhựa cây để tồn tại. Đồng thời giao phối với muỗi cái để duy trì nòi giống.
  • Muỗi cái hút máu người để nuôi trứng và sinh sản, và nhiệm vụ này sẽ được lặp đi lặp lại trong suốt vòng đời của chúng.
Muỗi trưởng thành bắt đầu kiếm ăn và tiếp tục sinh sản trong vòng đời của chúng
Muỗi trưởng thành bắt đầu kiếm ăn và tiếp tục sinh sản trong vòng đời của chúng

Tùy thuộc điều kiện môi trường và từng loài mà thời gian phát triển vòng đời loài muỗi sẽ khác nhau. Theo nghiên cứu, nhiệt độ để muỗi có thể phát triển tốt nhất là từ 20 – 25 độ C và nhiệt độ này thường xuất hiện ở các nước nằm trong khu vực nhiệt đới trong đó có Việt Nam.

Một con muỗi trưởng thành có thể đạt đến kích thước 5 – 20mm tùy thuộc vào từng loài kích thước sẽ khác nhau. Muỗi ở giai đoạn trưởng thành bạn có thể dễ dàng quan sát 3 bộ phận rõ rệt của chúng là đầu, ngực và bụng.

  • Phần đầu muỗi: Là nơi chứa tất cả các bộ phận cảm biến của muỗi bao gồm cảm biến hóa học, cảm biến hình ảnh và cảm biến nhiệt. Đầu muỗi có 2 mắt kép, trong vùng khuyết của mắt có gốc angten dài 15 đốt (muỗi đực) hoặc 16 đốt (muỗi cái). Bộ phận miệng còn có vòi bao gồm các cơ quan gây vết thương, riêng với muỗi đực phần vòi đã bị tiêu biến.
  • Phần ngực: Nơi liên kết 6 chân và 2 cánh. Ngực muỗi có 3 đốt dính liền nhau là ngực trức, ngực giữa và ngực sau. Mỗi đốt ở ngực mang một đôi chân, riêng phần đốt ngực mang đôi cánh với cơ cánh rất vững chắc.
  • Phần bụng: Bụng của muỗi có 10 đốt, mỗi đốt có phần bụng và phần lưng được nối với nhau bởi 1 màng nhỏ ở 2 bên, có lông tơ và vảy. Bụng muỗi là nơi chứa hệ tiêu hóa, cơ quan bài tiết và cơ quan sinh dục của muỗi.

Loài muỗi sống được bao lâu?

Tuổi thọ của muỗi sẽ có sự khác biệt rõ rệt giữa muỗi đực và muỗi cái. Được sinh ra sớm hơn muỗi cái nhưng tuổi thọ của muỗi đực cũng ngắn hơn rất nhiều.

Theo đó, ở điều kiện bình thường, tuổi thọ trung bình của muỗi cái có thể lên đến 2 tháng. Trong suốt vòng đời của muỗi cái chúng thực hiện sinh sản khoảng 6 – 8 lần. Thông thường, có khoảng 50% số lượng muỗi cái sẽ chết sau khi sinh sản. Ngoài ra, trong điều kiện của phòng thí nghiệm, tuổi thọ của muỗi cái có thể lên đến 3 tháng.

Còn ở muỗi đực, thời gian sống của chúng ngắn hơn tùy thuộc vào giai đoạn mà chúng giao phối. Sau khi muỗi đực thực hiện nhiệm vụ duy trì nòi giống, muỗi đực chỉ có thể sống thêm được từ 10 – 15 ngày.

Tuy nhiên đây chỉ là tuổi thọ trung bình là con số tương đối, vòng đời của muỗi có bao nhiêu ngày còn phụ thuộc vào từng loài muỗi và điều kiện sống của chúng. Trên thế giới hiện tại có hơn 3500 loài muỗi và dĩ nhiên tuổi thọ của chúng còn phụ thuộc vào điều kiện môi trường sống, loài muỗi và rất nhiều yếu tố khách quan khác.

Mỗi giai đoạn phát triển của mỗi chúng có tập tính và cách sinh tồn khác nhau tuy nhiên vòng đời của muỗi phát triển chủ yếu là trong nước. Đây cũng là yếu điểm của muỗi mà mọi người có thể nắm bắt để ngăn chặn sự phát triển thành muỗi trưởng thành gây dịch bệnh nguy hiểm cho con người. Hành động thiết thực nhất để tiêu diệt muỗi tận gốc ngay bây giờ là loại bỏ những khu vực nước đọng xung quanh nhà. Đồng thời nuôi cá hoặc đậy nắp các chum vại, lu có chứa nước sử dụng để muỗi cái không có điều kiện đẻ trứng và phát triển.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *