Cách diệt lăng quăng

“Không có lăng quăng không có sốt xuất huyết”, khẩu hiệu trên chắc hẳn bạn đã được nghe khuyến cáo rất nhiều trên các phương tiện thông tin đại chúng mỗi khi có đợt dịch sốt xuất huyết xảy ra. Các nhà chuyên gia đều nhấn mạnh việc diệt lăng quăng là một giải pháp rất quan trọng và cấp thiết trong việc phòng chống bệnh sốt xuất huyết. Tuy nhiên, không phải ai cũng biết được cách diệt lăng quăng như thế nào là hiệu quả nhất để bảo vệ sức khỏe cho bản thân và gia đình.

Bài viết dưới đây sẽ giúp bạn trả lời những câu hỏi: Lăng quăng là gì? Lăng quăng được sinh ra từ đâu?  và Làm thế nào để diệt lăng quăng trong nước triệt để?. Từ đó, bạn sẽ bỏ túi được cho mình những bí quyết tiêu diệt lăng quăng hiệu quả nhất để bảo vệ sức khỏe mọi người.

Diệt lăng quăng là cách tốt nhất để phòng ngừa muỗi gây hại. Vậy bạn đã biết cách diệt lăng quăng tối ưu
Diệt lăng quăng là cách tốt nhất để phòng ngừa muỗi gây hại. Vậy bạn đã biết cách diệt lăng quăng tối ưu?

Lăng quăng là con gì?

Vòng đời của muỗi trải qua 4 giai đoạn phát triển và thay đổi hoàn toàn về mặt hình thái: muỗi cái đẻ trứng trong nước, trứng nở thành ấu trùng (hay còn gọi là lăng quăng hoặc bọ gậy), sau đó phát triển thành nhộng và cuối cùng là lột xác biến thành muỗi trưởng thành.

Lăng quăng (hay còn gọi là bọ gậy) là một dạng ấu trùng của muỗi, hình thành ở giai đoạn thứ 2 trong quá trình phát triển của muỗi.  Bọ gậy được sinh sản và phát triển tốt ở những nước nhiệt đới có khí hậu ấm áp giống như Việt Nam.

Tùy theo từng loài muỗi, trứng muỗi được đẻ riêng lẻ hoặc thành chùm trên bề mặt nước hoặc cũng có thể tại những nơi ẩm ướt mà chúng có thể tiếp xúc với nước. Khi muỗi đẻ trứng, sau 2 – 3 ngày trứng sẽ nở thành bọ gậy. Sau khi nở, bọ gậy không phát triển liên tục mà phải trải qua 4 giai đoạn lột xác khác nhau.

Trong lần lột xác đầu tiên, bọ gậy có kích thước khoảng 1,5 mm; và đến giai đoạn lột xác cuối cùng, bọ gậy đạt kích thước khoảng 5 mm. Tổng chu kỳ từ trứng thành muỗi trưởng thành cần khoảng 7 – 13 ngày.

Vòng đời của muỗi
Vòng đời của muỗi

Tại sao nên diệt muỗi ngay trong giai đoạn lăng quăng?

Lăng quăng sau khi trưởng thành chúng sẽ trở thành muỗi, vật trung gian lây nhiễm những căn bệnh nguy hiểm cho con người. Từ xa xưa các cụ ta đã có câu “diệt từ trong trứng”.  Chính vì thế tiêu diệt muỗi khi chúng từ khi còn là lăng quăng là giải pháp thông minh và hiệu quả nhất để giảm thiểu số lượng muỗi trưởng thành gây hại bởi những lý do sau đây:

  • Việc tiêu diệt muỗi trưởng thành khá phức tạp và tốn nhiều công sức. Vì thế, diệt chúng khi còn là lăng quăng yếu ớt là giải pháp tốt nhất.
  • Nếu chỉ chú trọng tiêu diệt muỗi mà không diệt lăng quăng, ấu trùng muỗi vẫn tồn tại và phát triển vì thế không thể tiêu diệt muỗi tận gốc, việc phòng và diệt muỗi cũng trở nên khó khăn hơn rất nhiều.
  • Lăng quăng mới chỉ là ấu trùng muỗi vô hại sinh sống ở dưới nước, đây là khoảng thời gian chúng yếu nhất nên chưa thể gây hại cho con người. Việc phát hiện lăng quăng khá dễ dàng, vì thế tiêu diệt chúng sẽ đơn giản, nhanh chóng hơn.
  • Diệt lăng quăng khá đơn giản và tiết kiệm được nhiều chi phí so với diệt muỗi trưởng thành

Từ những lý do trên, có thể nói diệt muỗi trong giai đoạn lăng quăng là thời điểm hoàn hảo, ngăn không cho muỗi hoành hành và gây ra những mối nguy hại sau này.

5 Cách diệt lăng quăng tại nhà hiệu quả

Để không còn nỗi lo về muỗi, chúng ta cần ngăn chặn lăng quăng ngay trước khi chúng biến thành muỗi gây bệnh. Muốn như vậy bạn cần biết được những nơi mà muỗi ưa thích để trú ngụ và đẻ trứng. Từ đó kết hợp các phương pháp để tiêu diệt lăng quăng sau đây để trả lại không gian an toàn sạch sẽ cho gia đình.

Loại bỏ nơi trú ẩn của lăng quăng

Ở đâu có nước thì ở đó có lăng quăng. Bất kể nơi nào có nước thì muỗi cũng có thể đến sinh sản được. Vậy cách diệt lăng quăng đơn giản nhất mà đem lại hiệu quả nhất là xử lý các vật dụng có khả năng làm ứ đọng nước xung quanh ngôi nhà để làm giảm nguồn sinh sản của muỗi.

Bạn nên đậy kín và vệ sinh hàng tuần tất cả các dụng cụ chứa nước như chum, chậu, các bể chứa nước sinh hoạt,… để muỗi không thể bay vào vào đẻ trứng. Thường xuyên cọ rửa sạch sẽ bề mặt thành và đáy vật dụng nhằm hạn chế muỗi đẻ trứng cũng như loại bỏ những mầm bệnh khác.

Vệ sinh ao tù, nước động để hạn chế nơi để trứng của muỗi
Vệ sinh ao tù, nước động để hạn chế nơi để trứng của muỗi

Vệ sinh môi trường xung quanh nhà: Phát quan các lùm cây, bụi rậm, khai thông cống rãnh,… tạo cho ngôi nhà không gian sạch sẽ thoáng mát cũng sẽ làm hạn chế đáng kể sự xuất hiện của muỗi.

Cần thu dọn, lật úp các nơi có thể ứ đọng nước xung quanh ngôi nhà như các chai lọ, lu vò bị vỡ, vỏ đồ hộp, vỏ chai nhựa, lốp xe hỏng, vỏ dừa,… vì đây là nơi ở lăng quăng rất ưu thích mà chúng ta thường không để tâm đến.

Loại bỏ các hốc chứa nước tự nhiên như hốc cây, kẽ lá, gốc tre nứa… để nước không đọng lại tạo điều kiện sinh sản cho muỗi.

Thường xuyên kiểm tra hệ thống vòi, ống dẫn nước xem chúng có bị rò rỉ hay không và sửa chữa chúng. Việc này giúp chế nguồn nước bị thất thoát cũng như không tạo những vũng nước đọng cho muỗi có thể đẻ trứng.

Thả cá diệt lăng quăng trong nước

Nhiều người có sở thích trồng các loại cây cảnh thủy sinh, trồng các chậu sen, tạo hình những hòn non bộ với hệ thống nước chảy tự động để tạo không gian thoáng mát cho ngôi nhà. Nhưng vô tình đây lại là một nơi ở hoàn hảo cho đàn lăng quăng.

Nếu bạn thấy có quá nhiều lăng quăng trong nước hãy thả vào đó một vài chú cá có khả năng ăn ấu trùng của muỗi như cá bảy màu, cá lia thia,… Chúng sẽ thay bạn diệt lăng quăng trong chậu cây, diệt lăng quăng trong chậu sen, diệt lăng quăng trong nước của hòn non bộ bằng cách ăn chúng.

Các chú cá này sẽ vừa giúp trang trí cảnh quang thêm sinh động, vừa làm giảm đi một lượng lớn lăng quăng trong nhà. Đây là một cách diệt lăng quăng tự nhiên vô cùng hiệu quả lại an toàn tuyệt đối.

Bạn cũng có thể áp dụng cách này để diệt lăng quăng trong bể nước nhưng bạn cần để mắt đến bầy cá để tránh trường hợp cá chết làm bẩn nguồn nước.

Cá vừa giúp diệt lăng quăng vừa tăng thêm vẻ sinh động cho hồ nước
Cá vừa giúp diệt lăng quăng vừa tăng thêm vẻ sinh động cho hồ nước

Diệt lăng quăng bằng muối

Không phải ai cũng biết cách diệt lăng quăng vô cùng đơn giản và mang lại hiệu quả rất cao chính là sử dụng muối. Cách diệt lăng quăng bằng muối được thực hiện vô cùng dễ dàng nhưng lại mang hiệu quả bất ngờ.

Theo các nhà khoa học trong muối có những thành phần đặc biệt sẽ làm cho lăng quăng ngừng phát triển cũng như trứng muỗi không thể nở ra được. Nhờ đó lăng quăng sẽ bị tiêu diệt từ trong trứng và không có cơ hội phát triển thành muỗi để gây hại trả lại không gian yên bình cho gia đình bạn.

Các bạn tiến hành diệt lăng quăng bằng muối như sau:

  • Bước 1: Đổ đi nước thừa cũ để loại bỏ đi những chất bẩn cũng như trứng của muỗi.
  • Bước 2: Tiếp theo bạn cần cọ rửa vật dụng chứa nước thật sạch sẽ để loại bỏ rong rêu và trứng muỗi còn sót lại.
  • Bước 3: Cho một thìa muối ăn cho trực tiếp vào nước và khuấy đều là bạn đã có thể tạo ra một dung dịch diệt lăng quăng bằng muối vô cùng tuyệt vời.

Phương pháp này thích hợp với những nơi có diện tích nhỏ như khay nước điều hòa tủ lạnh, khay kê chân, dùng để diệt lăng quăng trong quạt hơi nước, diệt lăng quăng trong bình hoa và các vật dụng chứa nước khác.

Muối chính là "khắc tinh của lăng quăng"
Muối chính là “khắc tinh” của lăng quăng”

Diệt lăng quăng bằng vôi

Ở những vị trí như ở các trang trại chăn nuôi có quy mô lớn hay những khu vườn có diện tích rộng thì những cách diệt lăng quăng như trên lại không khả thi. Cách tốt nhất và kinh tế nhất là diệt lăng quăng bằng vôi bột đối với những khu vực này.

Bạn có thể tìm mua vôi bột tại các cửa hàng hóa chất. Rắc một lớp vôi vừa phải đủ để phủ lên bề mặt diện tích mà bạn cần diệt lăng quăng. Độ nóng của vôi sẽ tiêu diệt lăng quăng, làm chết trứng nhanh chóng và triệt để. Hơn thế nữa vôi bột còn có tác dụng tiêu diệt các mầm bệnh và vi khuẩn khác tồn tại trong trang trại nhằm ngăn ngừa dịch bệnh phát tán. Một công đôi việc cho nên đây sẽ là lựa chọn tuyệt vời dành cho các chủ trang trại chăn nuôi.

Vôi bột là một nguyên liệu đơn giản, rẻ tiền giúp diệt lăng quăng hiệu quả
Vôi bột là một nguyên liệu đơn giản, rẻ tiền giúp diệt lăng quăng hiệu quả

Sử dụng thuốc diệt lăng quăng

Đối với với những khu vực như hồ chứa nước hay bể nước lớn thì cách hợp lý nhất là sử dụng hóa chất để tiêu diệt lăng quăng trên diện rộng. Bạn có thể thả các chất diệt ấu trùng muỗi như hóa chất, vi khuẩn diệt ấu trùng, dầu và hạt nở polystyrene lên trên mặt nước.

Loại thuốc diệt lăng quăng hiệu quả được nhiều người ưa chuộng là ABATE 1SG. Bạn chỉ cần rải thuốc ở vùng nước chảy (mương, rãnh, lạch, suối, sông…) đúng liều lượng phù hợp để diệt lăng quăng.

Thuốc diệt lăng quăng an toàn hiệu quả cao
ABATE 1SG là thuốc diệt lăng quăng an toàn hiệu quả cao

Cần chọn mua các loại thuốc diệt lăng quăng chuyên dụng có nguồn gốc, xuất xứ rõ ràng, không mua các hàng trôi nổi, kém chất lượng để đảm bảo hiệu quả và an toàn cho môi trường. Tuyệt đối không sử dụng thuốc để diệt lăng quăng cho vào nước sử dụng ăn uống, ao nuôi trồng thủy sản.

Hi vọng với những bí quyết trên, bạn sẽ có cách diệt lăng quăng hiệu quả, nhằm hạn chế số lượng muỗi gây hại tới gia đình trong tương lai. Chúc bạn và gia đình sẽ có những khoảng thời gian thật yên bình và hạnh phúc bên nhau mà không còn nỗi lo về sự quấy rầy của lũ muỗi.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *